Phân loại rotuyn ô tô

Rotuyn ô tô được ví như “khớp nối” của xe vì có chức năng kết nối hệ thống truyền động, hệ thống treo, gầm xe, tác động gián tiếp vào chức năng điều hướng xe. Nếu xe đang di chuyển trên đường, bỗng nhiên có hiện tượng chệch hướng, lệch lái, mất cân bằng thì khả năng cao do rotuyn đang gặp vấn đề: bị mòn, cong vênh hoặc biến dạng. Vậy rotuyn ô tô là gì, các loại rotuyn có chức năng như thế nào? 

Rotuyn ô tô là gì?

Rotuyn ô tô là gì?

Rotuyn có tên gọi tiếng Anh là Ball joint, là bộ phận có vai trò làm cầu nối giữa các hệ thống treo, khung gầm và hệ thống đánh lái, truyền động của ô tô.

Cấu tạo của rotuyn là các ổ trục hình cầu nối các tay điều khiển với các khớp đánh lái, bao gồm một viên bi và trục khớp được bao bọc trong một lớp vỏ (Ball Joint Boot) - tất cả được làm từ thép chịu lực cường độ cao. Để kết nối các bộ phận khác trên xe, rotuyn được phân chia thành nhiều loại, mỗi loại thực hiện chức năng khác biệt.

Phân loại rotuyn ô tô

Rotuyn ô tô bao gồm ba loại: rotuyn lái, rotuyn cân bằng và rotuyn trụ đứng, được đặt ở những vị trí khác nhau, nhưng không thể thiếu trên mỗi chiếc xe. Chức năng của rotuyn được ứng dụng theo từng loại.

Rotuyn lái

Rotuyn lái

Thiết bị này thuộc hệ thống lái của xe ô tô, bao gồm rotuyn lái trong và rotuyn lái ngoài. Trong đó, rotuyn lái trong gắn trực tiếp vào thước lái, rotuyn lái ngoài gắn vào moay ơ ngoài đảm nhận nhiệm vụ điều hướng chiếc xe. Rotuyn lái tác động gián tiếp vào việc điều hướng qua vô lăng. 

Hai rotuyn này hoạt động độc lập, nhưng vẫn có sự liên kết để đảm bảo hệ thống đánh lái của xe được vận hành một cách trơn tru nhất. Rotuyn lái trong nhận tín hiệu đánh lái từ thước lái, truyền đến rotuyn lái ngoài giúp chiếc xe có thể vận hành một cách linh hoạt và chính xác. Các nhà sản xuất đã thiết kế một lớp cao su bọc đầu rotuyn để bảo vệ trục khớp thiết bị này.

Rotuyn thanh cân bằng

Rotuyn thanh cân bằng

Rotuyn thanh cân bằng thuộc hệ thống gầm trước của xe ô tô, được thiết kế với 2 khớp rotuyn - một đầu liên kết với moay ơ bánh trước, một đầu kết nối với thanh cân bằng.

Chức năng của rotuyn thanh cân bằng là đảm bảo khả năng vận hành ổn định, giữ thăng bằng cho thân xe, đồng bộ khung xe, thanh cân bằng với 2 bánh trước (bánh đánh lái). Nhờ rotuyn này, xe có thể di chuyển ổn định trên đường, kết hợp với rotuyn lái điều hướng xe. Nếu trên đường gặp chướng ngại vật, đường gồ ghề, người lái cảm nhận xe lắc lư thì nên kiểm tra lại rotuyn thanh cân bằng.

Rotuyn trụ đứng

Rotuyn trụ đứng

Đúng như tên gọi, loại rotuyn này có hình dáng giống như một cái trụ, liên kết trụ lái và càng A của xe. Nhiệm vụ chính của thiết bị này là chịu lực tác động của bánh xe lên hệ thống gầm theo phương thẳng đứng, từ đó giảm thiểu những rung động của xe khi chạy thẳng hoặc khi xe đánh lái vào cua. Bộ phận này có tên gọi khác là rotuyn chịu lực bao gồm trụ trên và trụ dưới.

Vì chức năng này, rotuyn trụ đứng không đảm bảo chất lượng sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng và người tham gia giao thông. Hiện tượng thường gặp đó là rung lắc từ gầm xe, chao đảo bánh xe khi di chuyển hoặc vào khúc cua. 

Rotuyn ô tô dễ bị hư hỏng do tần suất hoạt động liên tục. Theo các kỹ thuật viên, sau khi di chuyển khoảng một vạn km, tài xế nên mang xe đến các cơ sở uy tín để bảo dưỡng, kiểm tra xe định kỳ, kịp thời phát hiện sự cố và xử lý