Tìm hiểu về 9 hệ thống an toàn trên xe ô tô

Ngày nay, khi nền công nghiệp ô tô đang ở thời kì đỉnh cao, những công nghệ an toàn ngày càng phát triển thông minh hơn, giúp giảm thiểu tối đa những nguy cơ tai nạn và chấn thương khi lái xe. Tuy nhiên không phải ai sử dụng xe cũng biết về những tính năng đó, sau đây là một số công nghệ an toàn thông minh trên ô tô hiện nay.

Tìm hiểu về 9 hệ thống an toàn trên xe ô tô

Hệ thống kiểm soát hành trình (Cruise Control)

Là tính năng được trang bị hầu hết trong những dòng xe hạng C trở lên. Với hệ thống này người lái có thể thư giản khi đi trên đường trường, nhờ vào việc điều khiễn tốc độ thông qua những nút bấm trên vô-lăng. Khi đó, chân phải có thể rời khỏi chân ga và đặt lên bàn đạp phanh để sẵn sàng xử lý mọi tình huống trên đường.

Hơn nữa, khi đi trên cao tốc và đường trường, việc canh tốc độ giới hạn sẽ khiến các bác tài phân tâm. Với hệ thống Cruise Control, người lái có thể thiết lập một tốc độ giới hạn tối đa cho phép, và tập trung vào những tình huống ở trên đường mà không lo đi quá tốc độ cho phép.

Hệ thống phanh tự động (Auto Emergency Brake – AEB)

Là một tính năng có thể phát hiện và ngăn ngừa được một tai nạn từ phía sau hoặc giảm thiểu tốc độ va chạm, nhờ vào các cảm biến radar, laser hoặc camera giám sát. Khi gặp tình huống khẩn cấp, hệ thống sẽ cảnh báo người lái bằng âm thanh, hình ảnh hoặc rung tay lái, nếu không thấy phản hồi từ tài xế, chiếc xe sẽ tự động phanh lại để tránh va chạm.

Hệ thống phanh tự động (Auto Emergency Brake – AEB)

Hệ thống này cơ bản được chia làm 3 loại, với các điều kiện sử dụng khác nhau như hệ thống cảnh báo ở tốc độ thấp, tốc độ cao và người đi bộ. Mỗi hệ thống sẽ hoạt động ở một tốc độ khác nhau, nhưng cũng có thể kết hợp cả 3 loại tùy theo nhà sản xuất. Nhưng nên nhớ, hệ thống AEB chỉ hỗ trợ người lái trong những tình huống khẩn cấp, việc giảm thiểu các tai nạn phần lớn đều phụ thuộc vào người lái.

Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp (Brake Assist – BA)

Trong khi lái xe không hiếm gặp những tình huống cần phải phanh gấp, tuy nhiên, vào những lúc đó, người lái thường cuống và đạp phanh thật nhanh, nhưng thật ra lực phanh vẫn chưa đủ mạnh. Hơn nữa, lực phanh thường có xu hướng giảm sau thời điểm nhấn phanh đầu tiên. Do đó chiếc xe bị dừng quá điểm và xảy ra va chạm là điều hoàn toàn có thể.

Hệ thống hỗ trợ lực phanh khẩn cấp (Brake Assist – BA)

Với Hệ thống BA, khi có tình huống bất ngờ xảy ra, các cảm biến sẽ phát hiện những động thái bất thường của bàn đạp phanh, lúc này, bộ điều khiển trung tâm sẽ kích hoạt van điện cấp khí nén vào bộ khếch đại lực phanh, giúp chiếc xe dừng lại kịp thời. Thậm chí, một số dòng cao cấp còn ghi nhớ thói quen sử dụng phanh của người lái, để nhanh chóng phát hiện tình huống khẩn cấp.

Đèn pha thích ứng thông minh (Adaptive Headlights)

Những đèn pha thông thường, chỉ chiếu ánh sáng hướng thẳng về phía trước, do đó, mỗi khi vào cua ánh sáng sẽ không bao quát, gây mất tầm nhìn. Hiện nay, với công nghệ đèn pha thông minh, các đèn pha hầu như được sử dụng công nghệ LED và tự động chuyển hướng theo góc đánh lái để chiếu sáng con đường mới ở phía trước. Công nghệ này hiện nay đã phổ biến ở trên các mẫu xe tầm trung …

Đèn pha thích ứng thông minh (Adaptive Headlights)

Đối với một số dòng xe cao cấp hệ thống này được thiết kế thông minh hơn, bằng cách sử dụng nhiều khối đèn LED hay Laser có thể mở tắt độc lập, kết hợp với hệ thống camera để phát hiện các nguồn sáng trước xe, qua đó, hệ thống sẽ điều khiển, tắt các khối sáng có thể gây ảnh hưởng cho xe đối diện. Nhờ công nghệ này, lái xe có thể sử dụng đèn pha liên tục, cải thiện đáng kể tầm quan sát, mà không lo ảnh hưởng đến các xe phía trước.

Camera 360

Camera 360

Đây là hệ thống giúp lái xe có thể chủ động tránh khỏi những va quẹt không đáng có nhờ vào hệ thống Camera thông minh đặt xung quanh chiếc xe. Với trang bị này người lái sẽ quan sát được toàn cảnh xung quanh chiếc xe một cách bao quát nhất, loại bỏ các góc khuất và điểm mù, thông qua một màn hình đặt ở bảng điều khiễn trung tâm. Giúp bạn hoàn toàn có thể chủ động khi lái xe trong những khu vực không gian chật hẹp.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động (Active Parking Assist - System)

Cũng giống như hệ thống Camera 360, hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động sẽ giúp lái xe hoàn thành việc đỗ xe nhanh hơn mà không cần phải chạm tay vào vô-lăng. Hơn nữa, một số dòng xe còn hỗ trợ người lái lấy xe ra khỏi nơi vừa đậu vào, hạn chế những va quẹt cũng như tai nạn khi đỗ xe.

Hệ thống hỗ trợ đỗ xe tự động (Active Parking Assist - System)

Khi nhấn nút kích hoạt, hệ thống sẽ tự động dò tìm chỗ trống thông qua các cảm biến và báo cho người lái, sau đó bác tài chỉ cần vào số và đạp phanh theo lệnh của chiếc xe. còn việc tính toán đánh lái sao cho tối ưu và nhanh nhất sẽ được điều khiễn hoàn toàn tự động.

Hệ thống cảnh báo chệch làn đường (Lane Departure Warning System - LDWS)

LDWS là một hệ thống an toàn rất hiệu quả khi đi trên đường trường, đặc biệt là cao tốc, giúp giảm thiểu tai nạn liên quan đến việc lơ đãng chuyển động lệch hướng không lường trước của ô tô. Về cơ bản hoạt động của LDWS dựa vào thông tin từ các Camera hoặc cảm biến hồng ngoại, được bố trí ở kính chắn gió, tap-lo, trần xe hay cản trước…

Bộ phận Camera và cảm biến sẽ đảm nhận nhiệm vụ rà soát và phân tích các vạch kẻ đường. Sau đó, truyền về trung tâm để tính toán và phát hiện các chuyển động lệch ra khỏi làn đường và báo cho lái xe bằng âm thanh, hình ảnh hoặc rung vô-lăng. Nếu tài xế không phản hồi hệ thống sẽ tự động đánh lái để duy trì làn đường ổn định.

Hệ thống cảnh báo điểm mù (Blind Spot Warning)

Hệ thống cảnh báo điểm mù (Blind Spot Warning)

Hoạt động dựa trên những cảm biến được bố trí bên hông xe hoặc sau xe. Các cảm biến này sẽ phát ra sóng điện từ khi xe đang di chuyển, qua đó, phát hiện những chiếc xe khác đang nằm trong các điểm mù mà người lái không quan sát được qua gương. Sau đó gữi tín hiệu về bộ điều khiễn và cảnh báo cho người lái bằng nhiều hình thức như phát ra âm thanh, báo đèn trên gương hậu…

Hệ thống kết nối điện thoại thông minh

Việc tích hợp điện thoại trên ô tô không phải mới mẻ, nhưng nó là tính năng tiếp cận người tiêu dùng mỗi ngày gần như tiêu chuẩn đối với những mẫu xe hiện nay. chức năng kết nối điện thoại thông minh đã dần hoàn thiện hơn khi xuất hiện 2 tính năng vô cùng thông minh là Apple Carplay và Androi Auto. với 2 hệ thống này người dùng có thể kết nối với các điện thoại sử dụng hệ điều hành Androi hay IOS, cho phép đọc nhắn tin, gọi điện, đọc mail… trên ngày màn hình cảm ứng của chiếc xe mà không cần phải móc điện thoại ra.

Hệ thống kết nối điện thoại thông minh

Ngoài ra, còn có những hệ thống an toàn cơ bản như hệ thống phanh chống bó cứng (ABS), hệ thống cân bằng điện tử (ESP), Túi khí… gần như đã được trang bị hầu hết trên các mẫu xe hiện nay. Mỗi tính năng sẽ có một tên gọi khác nhau tùy thuộc vào cách đặt tên của từng nhà sản xuất, tuy nhiên, về cơ bản chúng hoạt động tượng tự nhau. 

>> Tìm hiểu ngay:  

"8 Không" để đảm bảo lái xe ô tô an toàn