4 Lỗi thường gặp ở quạt làm mát két nước ô tô

Quạt làm mát két nước trên các xe hơi đời mới đều được điều khiển bằng ECU thông qua hệ thống điện trên xe. Vì vậy, hư hỏng với bộ phận này cũng thường xảy ra. Dưới đây là 6 hư hỏng liên quan đến quạt làm mát két nước. Hệ thống điều khiển trên xe sẽ nhận tín hiệu từ cảm biến nhiệt độ nước làm mát động cơ và đưa ra tín hiệu điều khiển quạt làm mát két nước. Điều này làm cho công suất được tối ưu. Dưới đây là những hư hỏng có thể khiến quạt làm mát két nước không hoạt động:

4 Lỗi thường gặp ở quạt làm mát két nước ô tô

Hư hỏng cầu chì

Đây là một hư hỏng phổ biến khiến cho quạt làm mát két nước không hoạt động được hoặc làm việc kém hiệu quả. Bạn sẽ cần sử dụng sổ tay hướng dẫn sử dụng của xe để xác định vị trí cầu chì quạt. Thông thường cầu chì quạt này sẽ nằm trong khoang động cơ. Bạn có thể thay thế cầu chì này bằng một cầu chì dự phòng trong hộp cầu chì.

Hư hỏng Rơ-le quạt làm mát két nước

Nếu bạn thấy động cơ đã nóng lên nhưng quạt làm mát két nước không quay thì giắc cắm và dây điện có thể là thủ phạm gây ra vấn đề này. Bạn nên kiểm tra kết nối từ rờ le tới quạt xem có dòng điện không. Sử dụng đồng hồ VOM đo điện áp giữa rờ le và quạt. Đồng hồ nên chỉ 12V còn không thì có thể bạn sẽ cần thay rơ le.

Ngoài ra còn phải đảm bảo điều kiện role không được “chết”. Cấp điện vào role quạt và dùng đồng hồ VOM kiểm tra thông mạch các chân và role có nhảy hay không. Nếu các chân đều thông như đúng cấu tạo thì vẫn chưa đảm bảo là role còn sống hay không. Bước cuối cùng để đảm bảo điều này, dùng đồng hồ Vom đo điện trở cuộn dây trong role trước và sau khi cấp điện vào role. Đến khi đó, ta mới biết chính xác là role quạt còn hoạt động hay không.

Hư hỏng ly hợp quạt làm mát két nước

Hư hỏng ly hợp quạt làm mát két nước

Ly hợp có nhiệm vụ kết nối quạt làm mát với trục bơm nước. Nếu ly hợp hư hỏng thì động cơ sẽ bị quá nhiệt do không được làm mát. Tuy nhiên loại ly hợp này thường xuất hiện trên xe tải, quạt làm mát lắp trên trục bơm nước. Khi ly hợp hoạt động thì quạt làm mát mới quay và két nước mới được giải nhiệt.

Mức nước làm mát không đủ:

Mức nước làm mát cũng có thể gây ra vấn đề.

  • Thiếu hoặc không có nước làm mát thì các chi tiết sẽ bị nóng lên quá mức giới hạn do đó ảnh hưởng tuổi thọ của động cơ.

  • Khi nhiệt độ cao quá mức thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dầu bôi trơn trong động cơ.

Đến một lúc nhiệt độ tăng lên quá cao, dầu bôi trơn này có thể bốc cháy nếu không được làm mát kịp thời. Piston sẽ bị kẹt, dễ gây kích nổ trong động cơ. Vì thế, nước làm mát của quạt cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động an toàn của động cơ.

Bạn cần phải quan sát bình chứa nước làm mát và châm thêm nước làm mát nếu thiếu để tránh kích nổ.

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát bị hư hỏng:

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát là thành phần chính quyết định khi nào quạt làm mát hoạt động. Nếu cảm biến hư hỏng, ECU sẽ không biết động cơ đang nóng hay lạnh để điều khiển quạt làm mát.

Ngoài ra, ECU cũng không thể tính toán thời gian phun nhiên liệu, góc đánh lửa sớm, tốc độ chạy không tải,… Do đó, cảm biến nhiệt độ nước làm mát là một bộ phận rất quan trọng đối với hoạt động của quạt làm mát.

Cánh quạt bị gãy

Cánh quạt bị gãy

Do cánh quạt làm bằng nhựa nên khi hoạt động lâu ngày sẽ gây ra hiện tượng nóng, giòn do giãn nở vì nhiệt. Quạt tản nhiệt làm mát nếu bị hỏng cánh sẽ không cung cấp đủ gió làm mát. Bạn cần phải thay thế cánh quạt kịp thời, nhanh chóng.

Quý khách cần mua phụ tùng ô tô giá rẻ, phụ tùng ô tô chính hãng vui lòng truy cập website https://mastsaigon.com/ cập nhật những sản phẩm phụ tùng mới nhất và được tư vấn hỗ trợ. Chúng tôi cam kết hỗ trợ kỹ thuật, lắp đặt, tư vấn sản phẩm 24/7 qua tổng đài 1800.1539 để cung cấp cho quý khách hàng những sản phẩm phụ tùng ô tô giá tốt nhất, chất lượng và tiêu chuẩn nhà sản xuất.

>> Tìm hiểu ngay: 

4 Nguyên nhân hiện tượng xe ô tô bị giật khi tăng ga