Điều hoà không mát. Vậy nguyên nhân do đâu?

Điều hoà ô tô không mát là một trong các dấu hiệu cho thấy hệ thống điều hoà đang gặp vấn đề. Cần kiểm tra nguyên nhân và xử lý sớm. Điều hoà ô tô không mát, không mát sâu, không lạnh sâu, lúc mát lúc không… là một trong các lỗi rất thường gặp. Đây là dấu hiệu cho thấy hệ thống điều hoà xe đang gặp vấn đề. Cần sớm kiểm tra nguyên nhân và xử lý để tránh lỗi ngày càng nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến tuổi thọ nhiều bộ phận quan trọng, gây tiêu hao nhiên liệu và ảnh hưởng đến trải nghiệm dùng xe.

Điều hoà không mát. Vậy nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân và cách xử lý điều hoà ô tô không mát

Lọc gió điều hoà bị tắc

Lọc gió điều hoà bị tắc là một trong các nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng điều hòa ô tô chạy bình thường nhưng không mát hay không mát sâu… Do chịu trách nhiệm lọc bụi bẩn và dị vật nên sau thời gian dài hoạt động, lọc gió ô tô sẽ bị bám đầy bụi bẩn. Nếu không được vệ sinh định kỳ, bụi bẩn dễ kết thành tảng dày ngăn cản gió đi vào trong, khiến quạt bên trong không hút đủ gió.

Lọc gió điều hoà bị tắc là một trong các nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng điều hòa ô tô chạy bình thường nhưng không mát

Để khắc phục cần vệ sinh lọc gió điều hoà ô tô. Trong trường hợp lọc gió quá bẩn tốt nhất nên thay lọc gió mới. Giá lọc gió điều hoà ô tô chỉ từ 50.000 – 200.000 đồng/bộ. Theo khuyến cáo nhà sản xuất nên vệ sinh lọc gió sau mỗi 5.000 km, thay mới sau 20.000 – 30.000 km vận hành.

Dàn nóng điều hoà bị bẩn

Dàn nóng điều hoà ô tô có vai trò tản nhiệt. Khi dàn nóng bị bám quá nhiều bụi bẩn sẽ làm giảm khả năng tản nhiệt của dàn nóng, ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả làm lạnh. Đây là một trong các nguyên nhân dẫn tình trạng điều hoà ô tô không lạnh sâu, không lạnh…

Dàn nóng điều hoà ô tô thường nằm ở phía trước quạt gió động cơ và két làm mát. Khi xe bị lỗi điều hòa ô tô không mát nên kiểm tra dàn nóng. Nếu quá bẩn cần vệ sinh ngay. Có thể dùng vòi nước để xịt vệ sinh dàn nóng.

Dàn nóng điều hoà bị bẩn

Tuy nhiên, lưu ý không xịt nước quá mạnh vì có thể làm móp cong các thanh lá tản nhiệt bằng nhôm. Các thanh nhôm này khá mảnh, chúng không chịu được lực mạnh. Bên cạnh cũng cần cẩn thận khi xịt nước để tránh làm ảnh hưởng đến các chi tiết khác bên trong khoang động cơ. Nếu không chắc chắn chủ xe có thể đưa xe đến garage để vệ sinh dàn nóng kết hợp vệ sinh khoang máy ô tô.

Dàn nóng tản nhiệt không hiệu quả

Dàn nóng tản nhiệt không hiệu quả là nguyên nhân thường gặp khiến điều hòa ôtô không mát khi trời nóng. Bởi dàn nóng thường đặt gần két làm mát. Nếu hộp số hay động cơ bị quá nóng thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của dàn nóng. Trong trường hợp dàn nóng tản nhiệt không tốt sẽ khiến áp suất ga đường cao áp tăng cao vượt mức quy định, hệ thống điều hoà sẽ tự động ngắt lốc lạnh để bảo toàn cho hệ thống.

Bên cạnh đó dàn nóng tản nhiệt không tốt cũng có thể do quạt gió dàn nóng bị bẩn, bị trục trặc. Do đó cũng cần kiểm tra cả quạt gió dàn nóng.

Dàn lạnh bị bẩn/đóng băng

Dàn lạnh điều hoà có vai trò làm giảm nhiệt độ khiến gas điều hoà ô tô toả ra hơi lạnh. Hơi lạnh từ đây sẽ được quạt gió thổi vào cabin xe ô tô. Sau thời gian dài hoạt động, dàn lạnh cũng bị bám bẩn, đặc biệt còn dễ sản sinh nấm mốc, vi khuẩn, mùi khó chịu… do thường tích tụ hơi ẩm. Khi dàn lạnh bị bẩn hay xảy ra hiện tượng đóng băng sẽ khiến điều hoà oto không mát hay lúc mát lúc không.

Dàn lạnh bị bẩn/đóng băng

Bị đóng bụi bẩn quá nhiều thậm chí tạo thành mảng dày đặc sẽ khiến dàn lạnh ô tô bị tắc nghẽn, có thể dẫn đến dàn lạnh bị đóng băng. Nếu không được sớm khắc phục, hơi lạnh sẽ yếu dần thậm chí “chết hẳn”.

Khi xảy ra hiện tượng đóng băng dàn lạnh, các cửa gió sẽ bị băng kín, băng bám vào các khe hở giữa lá tản nhiệt và các ống nan, làm giảm khả năng lưu thông không khí. Nếu hiện tượng này kéo dài và không được khắc phục sẽ dẫn đến các khẻ hở, cửa gió bị tắc nghẽn hoàn toàn.

Ngoài nguyên nhân bị bẩn thì dàn lạnh đóng băng còn có thể do van tiết lưu bị hỏng, quạt gió điều hoà bị hỏng, lọc gió bị bẩn, gas lạnh kém chất lượng hoặc sai chủng loại, dàn nóng bị trục trặc, hệ thống cảm biến trục trặc…

Để xử lý dàn lạnh đóng băng tốt nhất nên kiểm tra và vệ sinh dàn lạnh. Hiện nay có phương pháp vệ sinh dàn lạnh ô tô nội soi không cần tháo/lắp phức tạp, thời gian thực hiện nhanh hơn phương pháp truyền thống. Chủ xe có thể chọn phương pháp này.

Theo các hãng xe khuyến cáo nên chủ động kiểm tra và bảo dưỡng dàn lạnh điều hoà xe định kỳ sau mỗi 20.000 km vận hành hoặc sau mỗi 3 – 6 tháng. Nếu để dàn lạnh quá bẩn không chỉ khả năng làm lạnh bị ảnh hưởng mà đây cũng là nguyên nhân chính khiếu điều hoà ô tô có mùi hôi.

Thiếu gas/rò rỉ gas điều hoà

Khi điều hoà ô tô bị thiếu gas lạnh sẽ dẫn đến tình trạng điều hoà ô tô không mát sâu thậm chí không mát. Nguyên nhân điều hoà thiếu gas lạnh có thể vì xe đã lâu chưa được kiểm tra, nạp thêm gas hoặc thay gas mới.

Thiếu gas/rò rỉ gas điều hoà

Nhưng nguyên nhân phổ biến nhất là do xe bị rò rỉ ga lạnh. Trường hợp xe bị rò rỉ ga thì thông thường được tầm hơn 1 tháng xe sẽ bị hết gas. Khi áp suất giảm xuống dưới mức bình thường, công tắc áp suất thấp sẽ ngắt mạch, ngắt lốc lạnh hoạt động.

Trong trường hợp điều hoà bị thừa gas lạnh, khả năng làm lạnh cũng bị ảnh hưởng. Bởi khi áp suất cao hơn bình thường, lốc lạnh cũng sẽ bị ngắt. Nạp thừa ga lạnh có thể gây ảnh hưởng các bộ phận trong hệ thống làm lạnh, nguy hiểm hơn là có thể gây nổ ống gas. Sạc dư gas cũng làm máy nặng hơn, công suất động cơ giảm và nhiên liệu tiêu hao nhiều hơn. Biểu hiện khi sạc thừa gas chính là lốc lạnh đóng ngắt liên tục, máy chạy chậm và ghì hơn bình thường.

Để kiểm tra lỗi này có thể quan sát mắt gas lạnh. Nếu thấy mắt ga sủi đục lăn tăn nhiều bọt thì xe đang bị thiếu ga. Khi này nên sớm đưa xe đến garage để kiểm tra xem xe có bị rò rỉ ga không. Nếu có thì cần khắc phục vị trí rò rỉ và thay hoàn toàn gas lạnh mới.

Phin lọc gas điều hoà bị tắc

Phin lọc ga điều hoà ô tô có vai trò lọc bỏ ẩm và tạp chất cho gas lạnh. Sau thời gian dài sử dụng phin lọc cũng sẽ bị bẩn, dẫn đến hiệu quả lọc không cao, thậm chí làm tắc nghẽn gas lạnh. Đây là một trong các nguyên nhân điều hoà ô tô không mát, không lạnh.

Phin lọc gas điều hoà bị tắc

Nếu kiểm tra thấy phin lọc gas bị tắc cần thay phin lọc gas mới. Trong trường hợp thay mới lốc lạnh thì cũng nên thay cả phin lọc gas để đảm bảo lốc lạnh mới được hoạt động hiệu quả nhất. Theo các hãng xe nên thay phin lọc gas điều hoà định kỳ sau mỗi 12 – 18 tháng.

Bên cạnh nguyên nhân trên, phin lọc gas bị tắc còn có thể do nạp phải gas lạnh giả, gas không đúng chủng loại và không đạt chất lượng. Khi này cần rút hết gas cũ, thay phin lọc gas mới và nạp gas điều hoà mới.

Rơ le nhiệt bị trục trặc

Nguyên nhân máy lạnh ô tô không mát có thể do rơ le cảm biến nhiệt bị trục trặc, dẫn đến hệ thống tính toán sai lệch. Nếu rơ le nhiệt bị điều chỉnh sai mức nhiệt có thể điều chỉnh lại. Nếu rơ le bị hư thì cần thay mới.

Quạt gió dàn lạnh gặp vấn đề

Quạt gió dàn lạnh gặp vấn đề cũng là một trong các nguyên nhân khiến điều hoà xe ô tô không mát. Nếu đã bật quạt gió mà mát yếu hoặc không mát thì có thể do các nguyên nhân: mạch điện bị đứt, tụ điện có vấn đề, cuộn dây contactor bị hỏng, động cơ quạt bị ngắn mạch hoặc chạm vỏ…

Để xác định nguyên nhân cần rà soát lại mạch điện (kiểm tra bằng đồng hồ), kiểm tra tụ điện, rà soát các thông mạch và các tiếp điểm của máy lạnh…

Nguyên nhân khác

Điều hoà oto không mát còn có thể vì nhiều nguyên nhân khác như:

  • Hệ thống điều hoà đã lâu không được bảo dưỡng, vệ sinh, thay dầu bôi trơn…

  • Tụ điện bị hỏng

  • Lốc điều hoà xe gặp trục trặc

  • Van tiết lưu gặp vấn đề

Cách hạn chế lỗi điều hoà ô tô không mát

Cách hạn chế lỗi điều hoà ô tô không mát

Để hạn chế lỗi điều hoà ô tô không mát cũng như các lỗi điều hoà ô tô thường gặp khác như điều hoà ô tô có mùi hôi, bị đọng nước, bị kêu… nên chú ý sử dụng điều hoà xe đúng cách, bảo dưỡng vệ sinh điều hoà ô tô định kỳ mỗi năm hoặc sau 20.000 – 30.000 km vận hành. Các chi tiết như lọc gió điều hoà, dầu bôi trơn, gas lạnh, dây curoa… nên kiểm tra và thay mới đúng theo khuyến cáo từ nhà sản xuất.

>> Xem ngay: 

Hiện tượng lốc điều hoà ô tô hư hỏng