Mẹo giúp tăng tuổi thọ két nước số sàn, két nước số tự động

Có thể nhiều người không để ý đến bộ phận này, tuy nhiên két nước số sàn hay còn gọi là két nước số tự động là bộ phận rất quan trọng. Nhờ có nó là chiếc xe ô tô của bạn có thể làm mát hiệu quả, hoạt động bền và ổn định. Sau một thời gian bạn sẽ cần kiểm tra và thay két nước số sàn tự động khi có những dấu hiệu bất thường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Những hậu quả khi động cơ không được làm mát nhờ két nước số sàn

Những hậu quả khi động cơ không được làm mát nhờ két nước số sàn

Khi lái xe, ta đều biết động cơ sẽ liên tục sản sinh ra lượng nhiệt. Theo thời gian, nếu lượng nhiệt này không được tản đi qua lưới gió hay két nước làm mát thì sẽ có nhiều khả năng dần đến:

Hiện tượng kẹp chặt bó cứng và xe sẽ hay kêu rít

Bộ phận pít tông giãn nở cao, nó có thể khiến cho xy lanh bị xước. Các chi tiết cao su có thể bị bắt đầu nóng chảy.

Lâu dài dẫn đến giảm tuổi thọ động cơ, hao xăng.

Thường sau 40.000-50.000km, các tài xế cần tiến hành thay dung dịch làm mát mới ở két nước số sàn

Sau đây sẽ là những dấu hiệu để cảnh báo tài xế cần thay két nước số sàn

Đèn cảnh báo nhiệt độ nước bật sáng

Đây là dấu hiệu được cảnh báo rất dễ để tài xế cần tiến hành thay két nước, kiểm tra và bảo dưỡng xem có vấn đề gì không. Thường khi đèn cảnh báo sẽ có các nguyên nhân: két nước bị tắc, nắp két nước bị hỏng.

Có thể do két nước bị tắc vì két nước lắp không đúng hệ sống, két nước lắp không đúng đời xe. Két nước xe số sẽ khác so với két nước xe tự động. Mỗi két nước sẽ được sản xuất riêng phù hợp với từng dòng xe. Do vậy khi mua để thay két nước, bạn cần tìm hiểu tư vấn về dòng xe từ bên bán hàng.

Đôi khi có thể do nắp két nước bị hỏng. Dù đây là bộ phận rất ít khi hỏng, nhưng trong nhiều trường hợp bị hỏng là do phần lo xo ở nắp làm rách miếng đệm. Đó là lý do vì sao nước mát trào ra ngoài và di chuyển trên đường đi, lượng nước hao hụt nhanh.

Động cơ có tiếng ồn cao hơn, khác thường

Quạt tản nhiệt, ống nước két số sàn bị hỏng nên có thể dẫn tới động cơ chạy khởi động khác thường, có thể em hơn hay độ ồn cao hơn. Tiếng ồn cũng có thể do do cánh quạt bị hỏng hay do biến dạng.

Các nguyên nhân khác

Xe ô tô của bạn cũng có thể gặp các vấn đề nếu như nhiệt độ tỏa ra quá cao. Phần mùi nhựa, mùi cao su phát ra khá cao và nồng nặc so với mùi bánh xe mòn. Đặc biệt chỉ cần mở phần nắp capo ra sẽ thấy phần mùi này nặng hơn nữa.

Mẹo giúp tăng tuổi thọ két nước số sàn, két nước số tự động

Mẹo giúp tăng tuổi thọ két nước số sàn, két nước số tự động

Của bền tại người, ông cha ta có câu nói không sai chút nào. Một chiếc xe ô tô dùng bền hay không là ở người sử dụng. Bạn nên thường xuyên bảo dưỡng thăm khám xe định kỳ.

Kiểm tra phần két nước định kỳ, có chạm tới vạch cần fulfill hay không. Nếu có thì cần trang bị thêm bình thường phụ để châm. Tuy vậy bạn không nên chậm quá nhiều lần, tốt nhất là cần xả toàn bộ nước cũ đi để fulfill nước mới.

Không mở két nước khi động cơ còn nóng, điều này để tránh két nước bị bay hơi hay sốc nhiệt.

Việc pha nước mát theo tùy lệ khuyến cáo từ các hãng xe ô tô. Thông thường tỉ lệ pha này sẽ là 50/50.

Bảo dưỡng, thay két nước số sàn/số tự động chuyên nghiệp uy tín

Việc thay két nước số sàn là cần có sự định kỳ và cũng cần có chuyên môn kỹ thuật để có thể được thay. Ngoài ra phần dung dịch thay cho két nước ô tô là loại nước chuyên dụng chứ không thể dùng loại nước như bình thường. Ít nhất bạn cũng cần phải ra quán để mua được loại nước này thay dùng.

>> Tìm hiểu thêm: 

Hướng dẫn sử dụng hệ thống điều hoà không khí trên ô tô đúng cách