Cách vệ sinh két nước làm mát ô tô

Bảo dưỡng ô tô định kỳ, đặc biệt là vệ sinh két nước làm mát điều cần thiết đối với ô tô. Bởi sau một thời gian sử dụng, bùn và cặn bẩn sẽ hình thành trong két nước, làm hiệu suất hoạt động của két nước giảm đi, dẫn đến hiệu suất động cơ giảm theo. Vệ sinh két nước ô tô giúp cho hệ thống làm mát trên ô tô hoạt động hiệu quả, tránh những hư hỏng, giảm nguy cơ động cơ quá nóng, gây nguy hiểm trong quá trình vận hành xe.

Cách vệ sinh két nước làm mát ô tô

Hiểu rõ hệ thống làm mát trên ô tô

Hệ thống làm mát ô tô là một trong những hệ thống quan trọng trên xe ô tô. Hệ thống này giúp giải nhiệt cho động cơ, đảm bảo động cơ làm việc trong nhiệt độ ổn định.

Trong quá trình động cơ hoạt động, khi nhiên liệu cháy trong buồng đốt sẽ có một lượng nhiệt lớn tỏa ra bên ngoài và lượng nhiệt sinh ra do sự ma sát của các chi tiết trong động cơ. Vì thế, hệ thống làm mát ra đời nhằm làm giảm lượng nhiệt độ sinh ra trong quá trình hoạt đông và giúp động cơ làm việc ổn định trong bất cứ điều kiện nào.

Nếu hệ thống làm mát không kịp thời giải nhiệt thì động cơ và các chi tiết bên trong sẽ bị quá nhiệt, gây ma sát lớn, làm dầu nhớt bôi trơn mất tác dụng, piston bị bó kẹt gây hư hỏng cho động cơ và gây nguy hiểm cho xe, cũng như người ngồi trên xe.

Trên ô tô hiện nay, sử dụng chủ yếu hệ thống làm mát bằng nước kiểu tuần hoàn cưỡng bức bên cạnh những hệ thống làm mát bằng nước khác như: hệ thống làm mát kiểu bốc hơi, hệ thống làm mát kiểu đối lưu tự nhiên.

Hệ thống làm mát bằng nước loại tuần hoàn cưỡng bức có độ hiệu quả cao, khắc phục được nhiều nhược điểm của các hệ thống làm mát ô tô khác như: hiệu quả làm mát, khả năng làm việc linh hoạt,… Nhưng có nhược điểm là có kết cấu phức tạp, giá thành cao, và phải bảo dưỡng định kỳ thường xuyên.

Két nước làm mát và những vấn đề thường gặp

Két nước làm mát và những vấn đề thường gặp

- Tắt két nước làm mát

Sau thời gian dài sử dụng, hệ thống làm mát không được vệ sinh, thay nước làm mát định kỳ hoặc sử dụng loại nước làm mát kém chất lượng. Vì thế, dẫn đến tình trạng tắt két nước do cặn bẩn tích tụ, gây ảnh hưởng đến hiệu suất giải nhiệt của toàn hệ thống.

- Bơm nước bị hỏng

Bơm nước hỏng khiến nước không được vẫn chuyển theo dòng tuần hoàn, hậu quả là không giả nhiệt được cho động cơ, làm các chi tiết bên trong bị hư hỏng.

- Van hằng nhiệt bị hỏng

Khi đó, nước làm mát sẽ không thể lưu thông trong hệ thống và làm mát được cho động cơ. Gây hư hỏng tương tự như khi bơm nước làm mát ô tô bị hỏng. Dấu hiệu dễ nhận thấy đó là két nước ô tô sẽ bị nóng lên.

Cách vệ sinh và bảo dưỡng két nước làm mát ô tô

Có 2 cách bảo dưỡng và vệ sinh két nước ô tô bạn có thể tự thực hiện hoặc đưa xe đến garage bảo dưỡng ô tô chuyên nghiệp để được làm một cách tốt nhất.

Cách vệ sinh và bảo dưỡng két nước làm mát ô tô

Vệ sinh bằng cách thông két nước ô tô

Cách thông két nước ô tô là cách vệ sinh đơn giản nhất mà bạn có thể làm. Thông két nước giúp các đường ống dẫn nước được thông thoáng, giúp cho việc làm mát hiệu quả hơn.

- Bước 1: Tháo két nước ra khỏi xe

- Bước 2: Sử dụng thanh thép nhỏ để cạy các chất bẩn bám trong từng khe nhỏ trên két nước, kết hợp với vòi nước chảy liên tục để cuốn trôi các chất bẩn.

- Bước 3: Dùng mọt panh hoặc nhíp để nắng chỉnh lại các vách ngăn, giúp cho két nước giải nhiệt được tốt hơn.

- Bước 4: Vệ sinh, làm sạch nắp két nước. Sử dụng keo máy bôi vào 2 bề mặt của két với nắp đậy và dùng tô vít xiết chặt nắp đậy lại. Lắp két nước lên xe.

Vệ sinh bằng cách súc rửa két nước ô tô

Cách súc rửa và thay nước làm mát là phương pháp tiện lợi và dễ dàng, được nhiều người sử dụng. Bạn cần đảm bảo động cơ không hoạt động và nguội hoàn toàn trước khi vệ sinh.

- Bước 1: Xả nước trong két và hệ thống làm mát ra ngoài.

- Bước 2: Sử dụng dung dịch tẩy cặn két nước ô tô và nước sạch, châm trực tiếp vào két. Khởi động máy khi động cơ đạt nhiệt độ ổn định và duy trì trong khoảng 10 – 15 phút. Sau đó tắt máy, chờ cho động cơ nguội.

- Bước 3: Xả hết dung dịch nước + chất tẩy rửa két nước ô tô ra ngoài. Tiếp đó, châm đầy nước cất tinh khiết với nước/chất chống đông vào két nước.

- Bước 4: Xả gió cho két nước bằng cách mở nắp két nước và khởi động máy trong vòng 15 phút. Khi đó, lượng không khí trong két sẽ thoát ra ngoài và bạn cần châm thêm hỗn hợp dung dịch làm mát vào cho đến khi đầy két. Sau đó lắp két lên xe.

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua két nước ô tô chất lượng tốt, chính hãng và muốn tham khảo giá két nước làm mát xe ô tô cũng như báo giá két nước xe ô tô, hãy liên hệ Hotline 0967473339 để được Phụ tùng ô tô MAST  tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

Những lưu ý khi vệ sinh két nước ô tô

Những lưu ý khi vệ sinh két nước ô tô

- Đảm bảo động cơ xe phải nguội hoàn toàn trước khi thực hiện vệ sinh két nước ô tô, giảm thiểu những tai nạn như bỏng xảy ra.

- Nếu bạn tự vệ sinh két nước ô tô, nên trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn trước khi thực hiện.

- Kiểm tra tổng quan tình trạng của két nước xem có bị rì rỉ hay bị ăn mòn không. Nếu lò xo và phốt cao su của nắp két nước bị mòn, bạn buộc phải thay nắp két nước mới. Trường hợp hỏng bơm nước hoặc van hằng nhiệt, bạn nên đưa xe đến gara sửa chữa ô tô uy tín để được tư vấn và khắc phục kịp thời.

Để tránh hư hỏng và sửa chữa két nước ô tô, cách tốt nhất là bạn nên thực hiện bảo dưỡng két nước làm mát nói riêng và bảo dưỡng ô tô định kỳ theo lịch trình của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra nước làm mát, để đảm bảo nước luôn đủ, giúp giải nhiệt tốt cho động cơ.

Hy vọng những thông tin phụ tùng ô tô MAST chia sẻ trên đây hữu ích cho bạn khi vệ sinh két nước ô tô hay hiểu được phần nào cách bảo dưỡng két nước ô tô.

>> Tìm hiểu ngay: 

Những lưu ý khi kiểm tra và thay thế nước làm mát ô tô?