Những tác hại của nước mưa và phương án đối phó

Nước mưa dù giúp làm cho vẻ ngoài của xe sạch sẽ hơn do loại bỏ được phần nào lớp bụi bẩn tích tụ nhưng lại ẩn chứa nhiều mối nguy hại đến ngoại hình cùng khả năng vận hành và các trang bị, phụ tùng của xe. Hãy cùng Phụ tùng ô tô MAST Sài Gòn điểm qua tác hại của nước mưa với ô tô và phương án đối phó.

I. Mưa ảnh hưởng đến xe như thế nào?

1. Mưa có thể gây hại do các chất ô nhiễm, hóa chất và chất cặn


Ban đầu, chủ xe có thể nghĩ rằng nước mưa là nước cất tự nhiên nên chúng sẽ giúp làm sạch, rửa xe miễn phí. Tuy nhiên, không khí hiện nay, đặc biệt tại các khu vực thành phố và khu công nghiệp rất ô nhiễm. Vì vậy, ngay cả khí ẩm tích tụ trên mây cũng ẩn chứa các thành phần như bụi, chất gây ô nhiễm, chất ăn mòn và các thành phần hóa học gây hại khác.


Việc để xe tiếp xúc với các tác nhân trên sẽ ảnh hưởng xấu đến ngoại hình ô tô. Điển hình như sơn xe mất bóng, phai màu hoặc tệ hơn là bị ăn mòn hẳn đi.

2. Mưa để lại cặn, chất bẩn trên xe


Theo kinh nghiệm phụ tùng ô tô, trong khi mưa sẽ khó thấy rõ nhưng khi ngoại thất xe khô thì người lái dễ nhận ra các dấu vết, cặn bã, tàn dư bám lại sau cơn mưa.


Tệ hơn nữa, nếu các cặn dư bám lại ẩn chứa các hoạt tính ăn mòn thì lớp sơn xe cùng vỏ ngoài sẽ xuống cấp nhanh chóng nếu chủ xe không giải quyết, làm vệ sinh nhanh chóng.

3. Mưa làm hỏng, mất tác dụng của sơn bóng


Lớp sơn bóng phun bổ sung cùng với sơn màu xe mang đến thêm sự hấp dẫn, cuốn hút và bắt mắt cho phương tiện. Tuy nhiên, lớp sơn ngoài bổ trợ sẽ nhanh chóng mất tác dụng, giảm hiệu quả và biến mất nếu tẩm mưa trong thời gian dài. Sự xuống cấp sẽ diễn ra nhanh hơn nữa nếu nước mưa ẩn chứa các thành tố ô nhiễm, ăn mòn.

II. Mưa cũng ảnh hưởng đến các bộ phận xe hơi quan trọng khác


Thường thì các tay lái chỉ nghĩ rằng mưa chỉ làm xấu đi ngoại thất xe hơi nếu không giải quyết đúng cách. Sự thật là, ngay cả các bộ phận, thành phần và phụ kiện dưới gầm và xung quanh xe cũng bị ảnh hưởng không kém.


Theo đó, phần dưới xe còn tiếp xúc với cả bụi, đất, nước bẩn, hóa chất, chất lỏng, chất bôi trơn và vô số các thành phần khác. Theo đó, các tác nhân trên kết hợp với nước mưa có thể tạo ra axit ăn mòn xe. Tệ hơn nữa, các tạp chất này sẽ bám trụ lâu dài dưới gầm xe và ăn mòn các bộ phận quan trọng mà không bị phát hiện. Đến khi chúng bị rỉ sét quá nhiều hoặc gặp lỗi thì chủ xe mới nhận ra.


Kết quả cuối cùng là gầm xe cùng các khu vực ảnh hưởng cần thay thế hoặc sửa chữa.

III. Đối phó với nước mưa


Theo kinh nghiệm của MAST Sài Gòn, luôn luôn nhớ rằng mưa không phải là phương án rửa xe miễn phí mà là một mối nguy rất lớn đến ô tô. Cách tốt nhất là tránh trường hợp cho xe phơi mưa thường xuyên và cần đưa xe đến các dịch vụ rửa xe chuyên nghiệp hoặc tự làm sạch xe nếu có kinh nghiệm.


Theo đó, người dùng phải loại bỏ hoàn toàn nước mưa cùng các tàn dư hóa chất mà chúng có thể ẩn chứa để tránh trường hợp xe bị ăn mòn, rỉ sét.Hơn nữa, tay lái cũng nên trang bị các phụ kiện bảo vệ xe khỏi thời tiết như dù che ô tô hoặc tấm bạc bọc xe chuyên dụng. Theo đó, ngoại thất cùng các phụ kiện trang bị sẽ được bảo vệ khỏi mưa, nắng và tổn hại từ tự nhiên như mưa đá, cành cây, thú vật, phân chim và trái cây (sầu riêng, mít, dừa...).


Ngoài ra, wax bóng phủ sáp ô tô cũng là 1 lựa chọn tăng cường độ thẩm mỹ và góp phần bảo vệ vỏ ngoài xe.